Thực hiện nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã Tuy Lộc trong khu vực phòng thủ năm 2023

1. Thời  gian:

Thời gian diễn tập 01 ngày : Ngày 25/7/2023

2. Địa điểm

- Địa điểm diễn tập vận hành cơ chế: Tại hội trường UBND xã.

- Địa điểm diễn tập thực binh: Không tổ chức thực binh.

2. Thành phần.

1. Khối Đảng

- Đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên BCH Đảng uỷ, Văn phòng, các đồng chí Bí thư chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã.

2. Khối chính quyền

- Đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, Văn phòng, Ban Chỉ huy quân sự, Công an, Trưởng các ngành, Trưởng các thôn, Hiệu trưởng các trường học, Trạm trưởng trạm y tế xã.

- Các đại biểu Hội đồng nhân dân xã.

3. Khối Đoàn thể

Mặt trận Tổ quốc, Hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên.

4. Lực lượng thực binh

- Các ban ngành, đoàn thể xã.

- Ban CHQS xã, Công an xã, DQCĐ xã và các lực lượng liên quan.

2.  Nội dung diễn tập

Toàn cảnh diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023

A. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng.

1. Vấn đề huấn luyện 1: Chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; xử trí tình huống A2.

- Hành động của Ban CHQS xã, Công an xã nhận mệnh lệnh, chỉ thị, ra lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến cao; xử trí tình huống A2.

- Hành động của Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch UBND, HĐND, MTTQ xã trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến cao; xử trí tình huống A2.

- Hội nghị Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và lãnh đạo. chỉ đạo tổ chức thực hiện.

-  Triệu tập Hội nghị chuyên đề hoặc họp để giải quyết công việt phát sinh đề xuất HĐND quyết nghị chủ trương, biện pháp, điều chỉnh một số nội dung, nhiệm vụ, chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.

- Tổ chức hội nghị UBND triển khai nhiệm vụ chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.

- Các ngành tổ chức, đoàn thể quán triệt, triển khai nhiệm vụ chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

- Tổ chức hội nghị Đảng ủy xã thông qua kế hoạch xử trí tình huống A2.

2. Vấn đề huấn luyện 2: Thực binh xử trí tình huống A2.

3. Vấn đề huấn luyện 3: Chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng chiến tranh; phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực.

- Nhận mệnh lệnh, chỉ thị, ra lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, báo cáo, thông báo.

- Bổ sung, điều chỉnh kế hoạch phòng không nhân dân và các kế hoạch khác.

- Hội nghị Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng chiến tranh; thông qua kế hoạch phòng không nhân dân và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

- Triệu tập Hội nghị chuyên đề hoặc họp để giải quyết công việt phát sinh đề xuất HĐND quyết nghị chủ trương, biện pháp, điều chỉnh một số nội dung, nhiệm vụ chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng chiến tranh.

- Hội nghị Ủy ban nhân dân triển khai nhiệm vụ chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng chiến tranh; công tác phòng không nhân dân; phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực và triển khai tổ chức thực hiện.

B. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu

1. Vấn đề huấn luyện 1: Điều chỉnh kế hoạch chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ.

2. Vấn đề huấn luyện 2: Hội nghị Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu trong khu vực phòng thủ; quyết nghị chủ trương, biện pháp lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu.

3. Vấn đề huấn luyện 3: Hội nghị UBND xã giao nhiệm vụ; hiệp đồng, bảo đảm chiến đấu.

4. Vấn đề huấn luyện 4: Đảng ủy, UBND thông qua kế hoạch của các tổ chức, ban, ngành đoàn thể; kế hoạch chiến đấu của các đơn vị.

C. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ

Tin bài: Hoàng Văn Ngọc